• Trang chủ
  • 10 Hợp Âm Ukulele Cơ Bản Nhất Người Mới Chơi Nên Nắm

10 Hợp Âm Ukulele Cơ Bản Nhất Người Mới Chơi Nên Nắm

Cũng như những nhạc cụ khác như guitar hay piano thì đàn ukulele cũng sẽ có những hợp âm riêng. Hợp âm thể hiện những màu sắc riêng cho từng bài nhạc tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn. Để chơi được nhạc cụ này thì bạn bắt buộc phải học những hợp âm ukulele. Hợp âm ukulele có rất nhiều, từ hợp âm cơ bản đến nâng cao. Người mới học nên luyện tập những hợp âm cơ bản trước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 10 hợp âm ukulele cơ bản nhất người mới chơi nên nắm.

Hợp âm ukulele là gì?

Hợp âm ukulele là tập hợp những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Một bài nhạc, hợp âm đóng vai trò như giúp cho bài nhạc thêm bay bổng để tạo nên sự khác biệt, chất riêng. Các hợp âm trong các biến thể khác nhau đã được xây dựng bởi các chuyên gia âm nhạc nhằm đáp ứng nhu cầu chung cho việc hấp dẫn bản nhạc đó. Hợp âm và những điệu nhạc là những yếu tố chính trong việc đệm hát.

Nhạc lý cơ bản cần nắm khi học hợp âm.

Trước khi học hợp âm thì bạn phải nắm được nhạc lý cơ bản đó là vị trí nốt nhạc trên dây đàn ukulele.

Đàn Ukulele sẽ có 4 dây:

Dây số 1: là dây La kí hiệu là A

Dây số 2: là dây Mi kí hiệu là E

Dây số 3: là dây dây Đô kí hiệu là C

Dây số 4: là dây Son kí hiệu là G

Bạn sẽ dùng 4 ngón tay,ngón trỏ (1), ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) để gảy nốt.

Bảng hợp âm ukulele

Hợp âm ukulele cơ bản gồm 3 hợp âm chính: hợp âm trưởng, hợp âm thứ và hợp âm 7.

Hợp âm trưởng sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa như: C D E F G A B tương ứng: Đô trưởng (C), Rê trưởng (D), Mi trưởng (E), Fa trưởng (F), Sol trưởng (G), La trưởng (A) , Si trưởng (B)

Hợp âm thứ sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa cùng với một chữ “m” thường bên cạnh như: Cm Dm Em Fm Gm Am Bm đọc tương ứng là: Đô thứ, Rê thứ, Mi thứ, Fa thứ, Sol thứ, La thứ, Si thứ

Hợp âm thứ sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa cùng với một chữ “m” thường bên cạnh như: Cm Dm Em Fm Gm Am Bm tương ứng: Đô thứ, Rê thứ, Mi thứ, Fa thứ, Sol thứ, La thứ, Si thứ.

 

10 hợp âm cơ bản cho người mới chơi

Đây là 10 hợp âm đàn ukulele đơn giản và được sử dụng nhiều nhất để chơi những bài nhạc đơn giản, sau khi học và luyện tập nhuần nhuyễn những hợp âm ukulele này bạn sẽ chơi được 1 số bài nhạc.

1/ Hợp âm Đô trưởng ( C )

2/ Hợp âm Rê trưởng (D)

3/ Hợp âm Fa trưởng (F)

4/ Hợp âm Sol trưởng (G)

5/ Hợp âm Đô thứ (Cm)

6/ Hợp âm Rê thứ (Dm)

7/ Hợp âm Si thứ ( Bm)

8/ Hợp âm Đô 7 ( C7)

9/ Hợp âm Mi 7( E7)

10/ Hợp âm Fa 7( F7)

Để biết được cách đánh 10 hợp âm này bạn hãy xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách đánh 10 hợp âm ukulele cơ bản

Bí kíp hướng dẫn học ukulele tại nhà nhanh nhất

Học nhạc lý cơ bản.

Bước tự học ukulele đầu tiên đó là: học những nhạc lý cơ bản.

Nếu muốn chơi đàn ukulele hay bất kì một nhạc cụ nào khác thì điều đầu tiên bạn phải học đó chính là nhạc lý cơ bản rồi sau này đã thành thạo sẽ áp dụng và phát triển thêm nhạc lý nâng cao. Nhạc lý cơ bản là : nốt nhạc trên dây là hợp âm đàn ukulele như tôi đã giới thiệu ở trên.

Học cách chỉnh lên dây đàn ukulele

Bước tiếp theo đó là học cách chỉnh dây đàn sao cho đúng nốt.

Nếu bạn không đi học thầy cô, trung tâm thì sẽ không biết cách lên dây như thế nào là chính xác. Thì rất dễ dàng thôi, lên dây sẽ có 2 cách cơ bản đó là sử dụng tuner và sử dụng phần mềm online lên dây. Bạn có thể tìm hiểu về một số phần mềm lên dây ukulele đơn giản để sử dụng ví dụ như: proguitar, guitartuna,…

Tìm hiểu về tab ukulele

Bạn thường xuyên được nghe về Tab guitar nhưng ít biết về tab ukulele. Không phải nó không phổ biến mà là do bạn chứ tìm hiểu về nó đấy thôi.

Tab ukulele giống như những khuông nhạc, bạn không nhất thiết phải biết nốt nhạc nhưng vẫn có thể đánh được nguyên một bài nhạc hoàn chỉnh

Học cách đánh đúng nhịp

Bạn hãy luyện tập đánh đúng nhịp vì nếu đánh không đúng nhịp thì rất khó để tạo ra một bài nhạc tròn trịa. Nếu quá khó để đánh đúng thì bạn hãy mua một cái máy đánh nhịp hoặc down app sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính để sử dụng.

Luyện tập mỗi ngày.

Điều này chắc là một sự hiển nhiên, nếu muốn tiến bộ thì không có cách nào khác đó là bạn phải luyện tập những cái đã học mỗi ngày. Luyện tập để nhớ vị trí nốt trên dây, hợp âm cơ bản, luyện cảm âm.

Mong rằng với tất cả những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên bạn đọc sẽ biết cách học ukulele nhanh nhất. Nếu có thắc mắc gì thêm thì bạn có thể bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn thành công.

 

Từ khóa:  

Bình luận